หลายคนคงจะเจอปัญหาออเดอร์ลดลงใช่มั้ยละครับ โดยเฉพาะบรรดารายใหญ่ที่เคยมีการสั่งซื้อสินค้าจำนวนมาก ก็ลดลงจาก FCL เหลือเป็น LCL แทน หรือ ชิปเม้นท์ต่อเดือนลดลงอย่างน่าใจหาย แน่นอนว่าเป็นกันหมดทุกคนครับ ผมก็เป็น….

ช่วงก่อนที่จะลาออกจากบริษัทเก่าของผมเองจำนวนงานของลูกค้าประจำลดลงเป็นอย่างมากและลูกค้าใหม่ก็หาไม่ได้ง่าย ๆ เลย ทุกอย่างดูเหมือนว่าจะไม่ดีไปซะหมด แต่ผมเชื่อว่าจริง ๆ แล้ว การที่ธุรกิจนึงแย่ลงอาจจะเป็นเพราะมีอีกธุรกิจนึงมาแย่งลูกค้าเราไปก็ได้

เช่น Uber และ Grab มาแชร์ตลาด Taxi ที่ขับวนรับลูกค้าแบบปกติไปแล้ว ยิ่ง Uber นี่เป็นศัตรูร้ายของ Taxi ที่ชอบรับแต่ลูกค้าฝรั่งแบบเหมาเลยครับ ทำให้บรรดาแท็กซี่ต้องออกมาประท้วงกันใหญ่ว่า Uber เล่นผิดกติกา เป็นปัญหาไล่จับกันให้วุ่นวาย

ในความเป็นจริงที่เรา ๆ ก็รู้กันอยู่คือ ผิดกฎหมายแต่ถูกใจเราเป็นอย่างมาก เพราะทั้งสะดวก ปลอดภัย แม้จะมีราคาแพงก็ตาม นั่นก็คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันนี้นี่เอง

เราควรจะลองคิดว่าโลกมันเปลี่ยนไปต่างหาก

การทำธุรกิจมันเปลี่ยนไปแล้ว การทำธุรกิจรูปแบบเดิม ๆ ที่มีช่องโหว่บางอย่างที่ไม่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ ถูกธุรกิจบางกลุ่มที่จับความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุดมากกว่ากำลังแย่งชิงลูกค้าเราไป

หากเราไม่ขวนขวายออกไปศึกษาตลาดบ้าง เราก็จะไม่รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งก็จะพาลไปโทษรัฐบาลบริหารห่วยบ้าง โทษฟ้าโทษฝนบ้าง โทษนั่นโทษนี่ ไปเรื่อย โดยไม่มีข้อมูลที่จะมาแก้ไขความตกต่ำของธุรกิจเราได้เลย ซึ่งความตกต่ำอันนี้เกิดจากความไม่ประสาในตลาดสมัยใหม่ต่างหากที่พาเราถดถอย นายกฯหรือเทวดาไม่ได้มาทำธุรกิจกับเราด้วยนะครับ มีแต่เรานี่แหละที่ต้องปรับตัวและปรับธุรกิจเราให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าครับ

Previous articleทำเพจเฟซบุ๊กไม่ต้องชวนเพื่อนมากดไลก์
Next articleดูเพลิน ๆ มาชมเรือของ Maersk Line แล่นผ่านคลอง Suez กัน
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here