NSW, National Single Window นั้นเป็นระบบที่มีแนวความคิดยอดเยี่ยมมากที่สุดระบบหนึ่ง เป้าหมายของการทำเรื่องนี้ขึ้นมาคือการพยายามลดต้นทุนธุรกิจและระยะเวลาในการขนส่ง สำหรับผมแล้วนี่คืออนาคตที่ผมวาดหวังไว้ แต่สิ่งที่เฟรทฯและชิปปิ้งควรตระหนักถึงให้มากคือระบบอัตโนมัติเหล่านี้กำลังจะมาแทนที่หลายขั้นตอนในอาชีพของเราในอนาคต ดังนั้นเราควรจะเรียนรู้มันและปรับตัวให้เหนือกว่าระบบก่อนที่ระบบจะทำงานแทนเราในซักวันหนึ่งครับ

NSW, National Single Window is the better than ever

ที่ว่าดีมากกว่าที่เคยเนี่ยเพราะในตอนนี้มันสามารถเชื่อมโยงเอาเอกสารที่บรรดาผู้ประกอบการได้ไปทำเรื่องไว้มารวมกันเป็นจุดเดียวได้ ซึ่งนั่นก็เหมือนระบบ Cloud Storage นั่นเอง ข้อมูลส่วนกลางของทุกอย่างที่เกี่ยวข้องจะไปกองรวมกันไว้ ใครจะใช้ก็ไปดึงเอาออกมาจากระบบ ดูง่ายดายมากขึ้นและอาชีพแมสฯก็เหนื่อยน้อยลง(จำเป็นน้อยลง)

มีผลอย่างไรต่อธุรกิจเฟรทฯและชิปปิ้ง?

ผมเชื่อว่าเฟรทฯนั้นคงจะไม่กระทบกระเทือนอะไรมากเพราะเป็นตัวกลางในการขนระหว่างประเทศ อาชีพแบบผมนั้นขายระวางซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับระบบแบบนี้มากนัก ยกเว้นว่าวันนึงเรือจะทำระบบขายเฟรทผ่านเวปได้ดีพอ ดังนั้นเฟรทฯเองก็เสี่ยงอยู่ดีแค่ไม่ใช่เกี่ยวกับเรื่องนี้ 555 แต่ส่วนของชิปปิ้งก็จะเหนื่อยหน่อยหากระบบสมบูรณ์ขนาดที่ไม่ต้องใช้คนก็ได้ เมื่อถึงเวลานั้นคงจะต้องปรับตัวขนานใหญ่กันเลยทีเดียวครับ

ภาพง่ายที่สุดที่จะอธิบายเรื่องนี้คือ “ส่งออกมาเป็นอะไร ปลายทางก็ต้องเป็นอย่างนั้น!” พิกัดภาษีที่ต้นทางจะออกตามการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ไว้กับทางราชการ เช่น คุณจะผลิตอะไรมาขายก็ต้องไปขึ้นทะเบียน HS Code ของสินค้าที่จะส่งออกไว้กับราชการ ซึ่งมันก็จะถูกตีรหัส HS code ไว้ทันทีที่มันจะออกจำหน่าย เมื่อมีการส่งออกในชื่อของบริษัทนั้น สินค้าที่ได้รับการประเมิณไว้แล้วว่าเป็นอะไร พิกัดอะไร ก็จะต้องใช้พิกัดนั้นตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง

แต่ก็ยังน่าจะเป็นเพียง 4-6 หลักแรกเท่านั้นในช่วงอีกหลายปีต่อจากนี้ ดังนั้นในขณะนี้ชิปปิ้งจึงควรคิดจะทำอะไรซักอย่างเพื่อให้เหนือกว่าระบบให้ได้ก่อนที่ระบบจะสมบูรณ์มากขึ้นในอนาคต

เมื่อไหร่ถึงจะเกิดขึ้น?

เราจะเห็นว่าทุกวันนี้ฟอร์ม C/O ต่าง ๆ ก็ทำให้ชิปปิ้งทำงานยากขึ้นเข้าไปทุกที ๆ พิกัดภาษีที่ต้นทางออกให้ทำให้ผู้นำเข้าใกล้เคียงที่จะนำเข้าโดยพึ่งพาตัวกลางน้อยลง นี่ยังไม่รวมถึงระบบอัตโนมัติต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจะมาแย่งงานชิปปิ้งทำอีกด้วยนะครับ

ระบบภาษีที่เชื่อมโยงกันจะก่อให้เกิดระบบอัตโนมัติทั้งระบบจะมาพร้อมกับ Industry 4.0 ที่สมบูรณ์แล้วเท่านั้น ซึ่งก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นใน 2-3 ปีนี้ ดังนั้นชิปปิ้งก็ควรจะเริ่มศึกษา Digital ต่าง ๆ ไว้ให้มากขึ้นและก็ควรจะหาแนวทางใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับธุรกิจตัวเองครับ

แนะนำใหอ่าน: กิจการ Logistics จะเจ๊งเพราะไม่เข้าใจ 4 เรื่องต่อไปนี้

Previous articleคุณค่าที่คุณคู่ควร(รึเปล่า?)
Next articleขั้นตอนการตรวจรับสินค้า เมื่อนำเข้าแบบ FCL
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here