เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ผมได้เริ่มชีวิตเจ้านายตัวเองอย่างเต็มตัวและยังเป็นปีที่ EXPT CO., LTD. ได้ถือกำเนิดขึ้นมาด้วย ผมได้ผจญภัยไปตามทางแบบไม่ได้วางแผนมาก่อนมากนัก เส้นทางที่ไม่ชัดเจนพาให้ผมไปเจอความยุ่งเหยิงที่สนุกที่สุดในชีวิตเลยทีเดียว วันนี้(Mar.3, 2018)ผมจึงขอมาถ่ายทอดเรื่องราวของการเริ่มบริษัท EXPT CO., LTD. ให้คุณได้ฟังซักหน่อยครับ

เริ่มต้นด้วยชื่อบริษัท EXPT CO., LTD.

expt co., ltd.ที่เราใช้ EXPT นั้นเพราะมาจาก Eximportal ที่เป็นชื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจดั้งเดิมของเรานั่นเอง ซึ่งที่มันต้องถูกย่อเพราะเวลาที่เขียนเป็นภาษาไทยแล้วมันตลกนั่นเอง “เอ็กซิมพอร์ทัล” ถ้าทำไม่ขึ้นก็จะกลายเป็น “เก็กซิมพอร์ทัล” ได้ด้วยครับ 555

การจดบริษัทนั้นง่ายมากแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็เสร็จ(นานที่สุดคือรอคิวที่กรมพัฒฯ) เตรียมเอกสารก็ไม่ได้ยากมากมายอะไร ปัญหาคือ บริษัทคุณตั้งมาเพื่อทำอะไร แล้วจะไปรอดมั้ย แค่นั้นเองครับ

ด้วยเรื่อง 2 เรื่องนั้น เป็นคำถามที่ยากมาก ผมจึงต้องละเอียดกับมันมาก ซึ่งถ้าคุณอยากจะรู้ว่า EXPT นั้นเป็นแบรนด์แบบไหนก็ขอตอบดังนี้ครับ

OUR MISSION “GROW TOGETHER”

เป้าหมายของ EXPT นั้นเรียบง่ายหากแต่ทำยาก เพราะเราตั้งใจจะทำให้ผู้ประกอบการมือใหม่สามารถเริ่มต้นธุรกิจนำเข้าส่งออกและเติบโตได้ด้วย ซึ่ง Motto “Grow Together” ก็ไม่ตั้งมาเล่น ๆ เพราะเราถือว่าสิ่งที่จะต้องโตไปพร้อม ๆ กันทั้งหมดมี 3 ส่วน คือ ลูกค้า บริษัท และ ทีมงานของเรา เราจึงไม่ใช่แค่บอกว่าอะไรนำเข้าได้ไม่ได้ หรือต้องทำอย่างไร แต่แนะนำแบบไกด์ให้นึกถึงอนาคตของธุรกิจของพวกเค้าด้วย ซึ่งการจะทำได้นั้นทีมงานเราก็จะต้องเก่งขึ้นอยู่ตลอดเวลา การที่ทีมงานเก่งขึ้นสามารถแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้มากขึ้น ทำให้มีรายได้มากขึ้นจากความสามารถของแต่ละคน นั่นย่อมทำให้บริษัทโตขึ้น และ ลูกค้าโตขึ้นจากการซัพพอร์ทของเรานั่นเอง

OUR VISION “EVERY THINGS 4.0”

เมื่อโลกเล็กลงด้วยอินเทอร์เน็ต ทุกคนจึงสามารถค้าขายได้ทุกที่อย่างไร้พรมแดน การนำเข้าส่งออกจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด เมื่อเป็นเช่นนั้นเราจึงจะต้องเป็นองค์กรที่สนับสนุนผู้คนเหล่านั้นให้เริ่มธุรกิจของพวกเค้าได้อย่างมั่นคง

เราตระหนักดีว่าแค่การตลาดออนไลน์นั้นไม่เคยเพียงพอ แต่การทำงานต้องออนไลน์และอัตโนมัติมากขึ้น เราจึงเริ่มพัฒนาพื้นฐานของบริษัทด้วยการวางวัฒนธรรมองค์กรที่นึกถึงลูกค้าและบริษัทไปพร้อม ๆ กันกับเน้นแนวความคิดแบบ Lean และ User Experience โดยเพิ่มพูนองค์ความรู้ที่จำเป็นในการส่งเสริมธุรกิจของลูกค้า จนสามารถนำไปคิดค้นวิธีการทำงานที่เร็วขึ้น มากขึ้น ในขณะที่มีต้นทุนเท่าเดิมหรือต่ำลง เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของทุกฝ่าย

ความเป็น EXPT ก็คือสิ่งเหล่านี้นี่เองครับ ผมจะพยายามถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ให้กับทีมงานอยู่เสมอ ๆ เพื่อให้แบรนด์ของเราชัดเจนและประทับลงไปในใจคู่ค้าของเรา

ความสนุกของการผจญภัย

แน่นอนว่าเส้นทางของ EXPT ไม่ได้สวยหรู เราเริ่มด้วยเงินทุนเพียง 50,000 บาทเท่านั้น สำนักงานก็โน๊ตบุ๊กและปริ้นเตอร์ของเรานี่เอง ตรงไหนทำงานได้เราก็ทำครับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นบ้านของทีมงานแต่ละคน สำหรับใครที่คิดว่าเราต้องมีเงินเยอะ ๆ ถึงจะเริ่มกิจการได้ บอกเลยนะครับไม่จำเป็น สิ่งที่จำเป็นคือลูกค้าครับ(คำแนะนำดูไม่มีประโยชน์นะครับ 555)

ในที่สุดตอนนี้เราก็มีสำนักงานเป็นของตัวเองบนถนนสุขุมวิทเป็นที่เรียบร้อย ต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่สนับสนุนด้วยดีมาตลอด เราจึงก้าวมาได้จนถึงจุด Check Point ที่ 2 ต่อจากการจดบริษัทที่เป็นก้าวแรกของเราและในอนาคตต่อไป เราก็จะเพิ่มทีมงาน พร้อม ๆ กับบริการใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการทำธุรกิจนำเข้าส่งออกได้ง่ายมากขึ้นครับ

ที่ตั้งของออฟฟิซเรานั้นตั้งอยู่ที่ 1112/25 2nd. Floor, Sukhumvit Rd., Phra Khanong, Khlong Toei, Bangkok 10110 ถ้าคุณอยากจะเข้ามาปรึกษาอะไรก็แวะเข้ามาได้นะครับ ออฟฟิซของเราต้อนรับเสมอครับ

Previous articleFOB : Free On Board อธิบายแบบละเอียด
Next articleขั้นตอนการนำเข้าเครื่องสำอางต้องทำอะไรบ้าง?
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here