EXPTBLOG เริ่มต้นเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2014 เดิมเราชื่อว่า “eximportal นำเข้าส่งออก” ครับ แต่เพราะโดเมน eximportal นั้นมีคนจดทะเบียนไปแล้ว ผมเลยมาใช้คำว่า exptblog แทน ซึ่งก็ตรงดีครับ เพราะผมตั้งใจเขียน blog อยู่แล้ว

จุดเริ่มต้นของเวปไซต์นี้ ผมเริ่มจากอยากจะขายบริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะผมเบื่อที่จะต้องหาลูกค้าด้วยการ โทรเสนอราคาแล้ว

ในตอนนั้นผมเป็นคนที่หมดไฟในการหาลูกค้าใหม่โดยสมบูรณ์ เรียกได้ว่าไม่มีแรงจะเอานิ้วกดโทรเลย แรงต้านของปุ่มกดบนมือถือรุ่นโบราณในเวลานั้นน่าจะต้านได้แม้กระทั่งระเบิดนิวเคลียเลยละครับ

เมื่อเป็นแบบนี้ผมเลยเริ่มสนใจการตลาดออนไลน์อย่างจริงจัง และเริ่มสร้างเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “eximportal นำเข้าส่งออก” ขึ้นมา แต่มันก็เหมือนกับคนเริ่มใหม่ทั่วไป วันนี้พอย้อนกลับไปดูโพสแรก (https://web.facebook.com/exptblog/photos/a.175049612693581/185667148298494/) ก็รู้สึกแบบตอนนั้นเราไม่เข้าใจการตลาดเอามาก ๆ เลย แม้ตัวคอนเท้นต์จะดูเข้าท่าดีก็เถอะ อ่อ.. โลโก้แรกของเพจก็อยู่ในรูปนี้ด้วยนะครับ ถึงมันจะดูไม่เหมือนก็เถอะ 555

พอทำเพจไปซักพัก ผมก็เริ่มทำเวปไซต์นี้ขึ้นมา เพื่อทดลองใช้ช่องทางการตลาดที่หลากหลาย และแน่นอนว่าทุกอย่างที่ทำมาตลอดมันน่าภูมิใจเอามาก ๆ เพราะเริ่มลงมือทำก่อนใคร และผมเชื่อว่าเพจและเวปไซต์นี้นี่แหละคือแนวนำเข้าส่งออกคนแรกที่ทำขึ้นเลยละ

จนมาถึงทุกวันนี้ เพจเฟซบุ๊กก็มีหยุดอัพคอนเทนต์บ้าง เพราะงานบางทีก็ยุ่ง แต่เวลาที่กลับมาอัพเมื่อไหร่ แฟนเพจก็อุ่นหนาฝาคั่งเหมือนเดิม เพราะผมแทบไม่เคยซื้อโฆษณาเลย สวนใหญ่ก็ซื้อในช่วงปีแรกเพื่อทำให้เพจโตเร็วหน่อย จนเมื่อค่าโฆษณาเฟซบุ๊กแพงขึ้นผมก็เลิกกดโฆษณาเพราะไม่ไหวจะสู้กับคนอื่นเค้าจริง ๆ นั่นคงทำให้ในเพจมีแต่คนที่กดติตามเราเพราะสนใจจริง ๆ ไม่ได้มาเพราะโฆษณาชวนเชื่อแต่อย่างใด

ถ้าคุณเข้าไปที่เพจ fb.com/exptblog คุณจะเจอคอนเทนต์ที่หลากหลาย เช่น meme, บทความที่แชร์จากเวปไซต์นี้, บทความสั้น/ยาวที่เขียนตอนไฟติดแล้วอยากเขียนทันที เลยไม่ได้มาลงในเวป, ข่าว, เรื่องตลก และ บทความย๊าวยาวช่วงท้ายปีเพื่อสรุปปีนั้นและทิศทางที่ผมคาดว่าจะเป็นในปีถัดไป

ส่วนไนเวปไซต์นี้ก็จะเป็นบทความที่มีประโยชน์ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจภาพกว้าง ๆ ของการนำเข้าส่งออก และ สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจนำเข้าส่งออกได้ ก็หวังว่าคุณจะเพลิดเพลินกับการท่องเวปเล็ก ๆ ที่มีประมาณ 200 บทความนี้นะครับ

หากคุณไปเจอบทความของผมที่อื่น ส่วนใหญ่จะก๊อปไปทั้งนั้นนะครับ มีเฉพาะบางเวปเท่านั้นที่มาขอกันดี ๆ สังเกตุง่าย ๆ ว่าถ้าให้เครดิตก็อันนั้นแหละครับที่มาขอใช้

มีอะไรแนะนำ เข้าไปที่เพจ fb.xom/exptblog แล้ว inbox คุยกันได้นะครับ

ขอบคุณครับ

Contact us

COPYRIGHT

บทความทั้งหมดที่ผมเขียนไว้ ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายตั้งแต่วันที่เผยแพร่ หากต้องการใช้บทความกรุณาติดต่อมาให้ถูกต้องครับ

หากคุณต้องการให้ผมเขียนให้สามารถติดต่อสอบถามได้ครับ

บทความตัวอย่าง

SCB TRADE CLUB โอกาสพบคู่ค้าต่างประเทศ ที่เชื่อถือได้ ทุกที่ ตลอดเวลา