National Single Window หรือ NSW ก็คือ ระบบฐานข้อมูลที่เชื่อมโยงข้อมูลของหน่วยงานต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ทั้งหมดก็เพื่อลดทอนความซ้ำซ้อนของการทำงาน แบบที่เรา ๆ เคยเจอกันมา

อย่างเช่น หน่วยงานรัฐแต่ละหน่วยไม่มีฐานข้อมูลของกันและกัน เมื่อเราต้องไปติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกัน เราก็มีหน้าที่ทำสำเนาเอกสาร เซ็นรับรองสำเนาถูกต้องแล้วแบกไปหน่วยงานที่เราจะต้องติดต่อด้วย แล้วหลังจากนั้น หน่วยงานที่เราไปติดต่อก็จะต้องตรวจสอบเอกสาร โดยติดต่อกลับไปยังหน่วยงานที่เราทำสำเนาเอกสารไปว่าถูกต้องมั้ย

ทั้งหมดนี่ใช้เวลานานมากและยังซ้ำซ้อนอีกด้วย นี่คือความยุ่งยากของระบบราชการไทยที่ได้รับการแก้ไขแล้วครับ

NSW, National Single Window ทำไมต้องมี

เพราะ NSW ทำให้ขั้นตอนทุกอย่างถูกลดทอนไปมากมายครับ โดยเฉพาะเรื่องเวลา เราอยู่ในโลกที่อินเทอร์เน็ตส่งข้อมูลได้รวดเร็วและแม่นยำแล้ว เราจึงต้องใช้มันให้คุ้มค่าที่สุด

ไม่ใช่ให้เรานั่งรถจากบ้านไปหลักสี่ เพื่อทำเอกสารที่ อย. จากนั้นก็กลับบ้านไปรอ อีก 3 วัน พอเอกสารเสร็จแล้วก็กลับไปรับเอกสารใหม่อีกที อะไรแบบนี้ดูจะไม่เมคเซ้นส์เอามาก ๆ เลยใช่มั้ยละครับ

ขั้นตอนการทำงานเปลี่ยนไป

ลองนึกถึง GOOGLE DRIVE, ONE DRIVE หรือ Cloud storage ที่เราใช้เก็บรูปกันอยู่ทุกวันนี้ก็ได้ครับ ระบบข้อมูลกลางแบบนี้จะช่วยให้ทุกหน่วยงานเรียกดูเอกสารได้ทันทีเมื่อมีการคีย์ข้อมูลผ่านระบบแล้ว

เช่น หน่วยงาน อย. ก็จะมีข้อมูลกลางใบอนุญาตของเราเก็บไว้ที่ส่วนกลาง เมื่อเรามีการนำเข้าสินค้าที่ต้องใช้ใบอนุญาต อย. ปกติเราก็ต้องไปหอบเอาเอกสารจาก อย. แล้วไปกรมศุลฯ เพื่อให้กรมศุลฯตรวจว่าถูกมั้ย

แต่ระบบ NSW ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นเยอะ เราแค่เปิดคอมแล้วใส่ข้อมูลไปแจ้งที่ อย. จากนั้นระบบนำเข้าของ อย. จะตรวจสอบทีเดียว แล้วก็จะส่งข้อมูลไปที่ กรมศุลกากร เพื่อให้เราไปออกของได้เลย กรมศุลฯก็มีหน้าที่แค่ปล่อยของออกมาไม่ต้องตรวจสอบอะไรเพิ่มเติม นี่ก็คือหลักการทำงานเบื้องต้นของระบบ NSW ครับ

เห็นมั้ยครับว่าการทำงานจบที่หน่วยงานใครหน่วยงานมัน จากนั้นเมื่อระบบแจ้งว่าทำเสร็จแล้ว แต่ละคนก็ทำหน้าที่ตัวเองไป ลดเวลาและลดภาระในการทำงานของผู้ประกอบการลงไปมากกว่าครึ่งเลยทีเดียวนะครับ

Previous articleHS Code พิกัดภาษีศุลกากร (Harmonized System)
Next articleขั้นตอนมอบอำนาจทำใบขนสินค้าฯ 2019/2562
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว