ใช้ EXW, Ex-work ดีกว่าเพราะ “ยังไงๆ คุณก็เป็นคนจ่ายทั้งหมด” ใช่แล้วครับ ยังไงคุณก็จ่าย แล้วทำไมต้องให้คนอื่นเลือกตัวแทนขนส่ง? แทนที่คุณจะเลือกเอาเองว่าจะให้ใครขน ขนอย่างไร และต้นทุนควรจะเป็นเท่าไหร่เสียเอง ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับการนำเข้ามักจะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันมาก ผิดกันแค่ไม่กี่ % เท่านั้นที่ผู้ให้บริการจะสร้างความแตกต่างได้ คุณอย่าไปคิดว่าการที่ได้ราคาสินค้ารวมค่าขนส่งแบบ CFR(CNF) ถูกผิดปกตินั้นมันช่างยอดเยี่ยม เพราะค่าใช้จ่ายมันไม่หายไปไหนทั้งนั้น มันต้องไปใส่อยู่ที่ใดก็ที่หนึ่ง อย่างเช่น Local charge ตอนแลก D/O อาจจะกระโดดไป 3-5 เท่า! จากราคาที่เคยจ่ายอยู่เป็นปกติก็เป็นได้

จากการที่ผู้ขายจะไม่ยอมลดกำไรลงง่าย ๆ และก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกเช่นกัน ที่ค่าขนส่งที่เป็นต้นทุนค่อนข้างคงที่จะลดลงไปจนเห็นได้ชัด คุณจึงควรจะสอบถามราคาสินค้าในเทอม Ex-work, FOB และ CFR(CNF) ให้ครบทั้ง 3 แบบ เพราะค่าใช้จ่ายในการนำเข้าที่คุณควรจะจ่ายควรอยู่ในระดับราคาตลาด(ในกรณีต่ำกว่าราคาตลาด ผมคิดว่าคุณจะไม่เป็นที่รักของผู้ให้บริการมากนัก และถ้าคุณไม่ใช่ลูกค้ารายหลัก ผมเชื่อว่าผู้ให้บริการจะเริ่มขึ้นราคาคุณในที่สุด แต่ถ้าคุณยอมจ่ายมากกว่าราคาตลาดก็ต้องให้แน่ใจว่าได้รับอะไรที่ดีกว่าปกติจริง ๆ ด้วยนะครับ)

ทีนี้เรามาดู 3 ข้อที่จะตอบว่าทำไมคุณควรต้องใช้เทอมขนส่ง Ex-work(EXW) ครับ

1. ค่าขนส่งไม่ว่าจะใช้เทอมไหน ผู้นำเข้าก็ต้องจ่ายค่าขนส่งอยู่ดี จะดีกว่าไหมถ้าคุณเลือกผู้ให้บริการเอง?

บางคนที่ยังไม่รู้ก็ไม่ต้องตกใจไปครับ ถีงแม้คุณจะโดนภาพลวงตาหลอกเอามาก่อนแต่ตอนนี้คุณก็ได้รู้แล้วว่า… จริง ๆ แล้วต้นทุนค่าขนส่งมันถูกบวกลงไปในค่าสินค้าแล้วหรือไม่ก็จะถูกเรียกเก็บต่างหากอยู่ดี ดังนั้นถ้าคุณไม่เคยเห็นค่าขนส่งในใบเรียกเก็บเงิน คุณควรจะลองถามราคาสินค้าไม่รวมค่าขนส่งกับผู้ขายดูสักทีว่าจะลดได้ขนาดไหน

2. ผู้ขายอยู่ต่างประเทศ ของเสียหายจะไปเคลมใคร?

สินค้านำเข้าที่เสียหายส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ให้บริการขนส่งที่ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าใช้ CIF หรือ CNF ก็ไม่ต้องคิดเลยว่าจะไปเคลมใครได้ แลก D/O แล้วก็จบกัน การเคลมนั้นยากมากและไม่ได้รับอย่างเต็มที่แน่นอน ส่วนประกันในเทอม CIF นั้นทำที่ต่างประเทศ นานแค่ไหน ติดต่อยังไง แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่มั้ยละครับ แต่ถ้าคุณใช้ Ex-work(EXW) กับมืออาชีพอย่างผมเป็นต้น คุณจะได้รับบริการอย่างดีรวมไปถึงการทำประกันสินค้าอย่างครบวงจร ดูแลตั้งแต่หน้าบ้านผู้ขายจนถึงหน้าบ้านคุณ.. สวย ๆ จบปิ๊ง!

ปล. ผู้ให้บริการนำเข้ารายอื่นก็ช่วยเคลมได้นะครับ อย่าลืมให้พวกเค้าทำประกันให้คุณโดยเด็ดขาด

3. กำหนดเวลาได้ดี แก้ปัญหาได้ง่าย

ถ้าคุณเคยโดนผู้ขายเล่นตลกแบบคุณขำจนหน้าหงิกมาแล้วกับการส่งแบบถูกที่สุด เอกสารแบบมั่วที่สุดโดยไม่สนว่าคุณจะเจอปัญหาอะไรบ้างในภายหลังคงจะเข้าใจดีว่าการหาคนรับผิดชอบไม่เจอเป็นยังไง แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยเจอก็อย่าไปเจอเลยครับเพราะไม่ใช่แค่ต้องแก้เอกสารแต่กรมศุลกากรต่างหากที่จะมีปัญหากับคุณ

สรุปเลยครับ ถ้าคุณใช้ Ex-work คุณจะได้บริการที่ดีกว่า มีคนตามงานให้ แก้ไขเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ และช่วยเคลมประกันได้ ทั้งหมดนี้คุณอาจจะจ่ายค่าขนส่งเท่ากันกับที่ผู้ขายเป็นคนจัดมา สนใจลองใช้ Ex-work สำหรับสินค้านำเข้าของคุณบ้างแล้วรึยังครับ?

สอบถามบริการ หรือ พูดคุยปรึกษากับเราได้หลากหลายช่องทางดังนี้ครับ
LINE ID: @expt.co
FACEBOOK: @expt.co
EMAIL: [email protected]

Previous articleความได้เปรียบ 3 อย่างจากการนำเข้าด้วยเทอม CIF
Next articleเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นหายนะ?
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว