Form E, ฟอร์มอี คือ เอกสารแสดงถิ่นกำเนิดสินค้าระหว่าง จีน และ อาเซียนใช้สำหรับยืนยันถิ่นกำเนิดของสินค้าว่ามีวัตถุดิบและผลิตจากกลุ่มประเทศอาเซียนและจีนเพื่อขอรับสิทธิพิเศษทางภาษี

หลาย ๆ คนอาจจะเคยใช้มาแล้วและไม่เคยเกิดปัญหาเลยแต่อย่าชะล่าใจไปครับเพราะไม่ใช่ว่าปัญหาจะไม่สามารถเกิดได้ในอนาคต ส่วนมือใหม่ที่อยากจะนำเข้าสินค้าจากจีนก็ยิ่งควรจะศึกษาไว้ให้ดี เมื่อถึงวันที่ต้องใช้ครั้งแรกจะได้ไม่ผิดพลาดจนเสียสิทธิพิเศษทางภาษีไปเปล่า ๆ นะครับ

1. ชื่อที่อยู่ Shipper และ Consignee ในฟอร์มอี Form E ต้องตรงกับ Bill of lading

ชื่อผู้ขาย(Shipper) และ ผู้ซื้อ(Consignee) ต้องถูกต้องทุกตัวอักษรหากผิดมาจะใช้ไม่ได้

2. ต้องระบุ Shipping Mark ด้วย

Shipping Mark ควรจะระบุมาทุกครั้งไม่อย่างนั้นจะต้องชี้แจงเหตุผลให้ได้ การไม่แสดง Shipping Mark อาจทำให้โดนค่าปรับที่สูงสุดถึง 50,000 บาท เลยนะครับ ซึ่งผมไม่แนะนำให้มาเสี่ยงครับอาจจะต้องเสียภาษีนำเข้าเต็มจำนวนหรือเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตได้

3. พิกัดอัตราภาษี(HS.Code) ควรให้ชิปปิ้งตรวจสอบก่อนทุกครั้ง

ควรจะเช็คพิกัดอัตราภาษีนำเข้ากับทางชิปปิ้งที่จะออกของให้เราก่อนทุกครั้งโดยให้ขอ Draft Form E จากผู้ขายมาตรวจสอบก่อนออกตัวจริง ถ้าเป็นการส่งออกให้ส่งตัวอย่างฟอร์มไปให้ปลายทางตรวจสอบก่อน เพื่อป้องกันปัญหาหารใช้ไม่ได้เมื่อสินค้าไปถึงปลายทางแล้วครับ

4. เลขที่ Commercial Invoice และ วันที่ ต้องตรงกันกับที่ระบุในฟอร์ม

ในช่องที่ 10 ของฟอร์มจะให้ระบุเลขที่และวันที่ของ Commercial Invoice คุณต้องตรวจสอบเลขที่ให้ดีก่อนระบุลงไปนะครับ ไม่อย่างนั้นจะใช้ไม่ได้และถ้าต้องแก้ไข Commercial Invoice ขึ้นมาอาจจะทำให้แผนกบัญชีของคุณปวดหัวก็เป็นได้

5. ราคาสินค้าและจำนวนกล่อง บน Invoice/Packing list ต้องตรงตามรายการที่จะใช้ฟอร์มอี

สินค้าชนิดไหนที่ระบุบนฟอร์มต้องระบุจำนวนและราคาให้ตรงกับ Invoice/Packing list ส่วนรายการสินค้าที่ไม่ใช้สิทธิฟอร์มไม่ต้องใส่ลงไปในฟอร์มก็ได้นะครับ และต้องแยกรายการสินค้าแม้พิกัดอัตราภาษีนำเข้าจะเท่ากันก็ตาม คุณสามารถรวมรายการได้ในกรณีที่ราคาเท่ากันแบบเดียวกันแต่สีไม่เหมือนกันและต้องสามารถให้นายตรวจตรวจสอบได้ด้วย แต่ผมแนะนำให้แยกไปเลยจะดีกว่า

+1. อื่น ๆ

ราคา FOB คือ ราคาสินค้าที่ไม่รวมค่าขนส่งระหว่างประเทศ
ราคาสินค้าต้องระบุเป็น USD เท่านั้น
ถ้าฟอร์มอีผิดพลาดใช้ไม่ได้ต้องทำใหม่ โดยส่งตัวที่ผิดพลาดกลับไปให้แก้ไขที่ต้นทาง
หากมีรายการที่จะใช้สิทธิเกิน 20 รายการต้องทำฟอร์มเพิ่มเป็นสองชุด

+1 Tip

ในกรณีรีบเคลียสินค้าก่อน Form E จะมาถึง สามารถทำเรื่องขอ “สงวนสิทธิ” และ “วางประกันเป็นการจ่ายภาษีนำเข้าเต็มจำนวน” ไปก่อนแล้วจึงไปขอคืนในภายหลัง

สอบถามบริการ หรือ พูดคุยปรึกษากับเราได้หลากหลายช่องทางดังนี้ครับ
LINE ID: @expt.co
FACEBOOK: @expt.co
EMAIL: [email protected]

Previous article10 เรื่องควรรู้ของตู้คอนเทนเนอร์
Next article​เปลี่ยนโลกด้วยการตั้งคำถามที่ถูกต้อง
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว