ตัวเราเองมีมูลค่าเท่าไหร่ คุณอยากรู้มั้ยละครับ? ผมเป็นคน ๆ หนึ่งที่อยากรู้จักตัวเองแต่ก็ไม่เคยวัดตัวเองได้อย่างจริงจังซักที นั่นเพราะเราแทบทุกคนมโนมูลค่าของตัวเราเองไปเรื่อย บางครั้งเราก็วัดจากความสำเร็จชั่วครู่ชั่วยาม บางครั้งเราก็วัดโดยเอาคนใกล้ ๆ มาเทียบหรือไอดอลที่เราชื่นชอบ

ช่วงปีที่ผ่านมาและในปีนี้ผมทำเพจเติบโตแบบก้าวกระโดดมาก ผมก็เลยมโนไปว่าตัวเองนี่เก่งเหลือหลาย สามารถสร้างฐานลูกค้าใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง แน่นอนที่สุดว่าผมใช้วิธีการวัดบ้าน ๆ อย่างเช่น ความสามารถที่คนอื่นไม่มีในวงการเดียวกัน การเติบโตของเพจ และความเชื่อส่วนตัว ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนมากที่สุดเพราะตัววัดผลนั้นจับต้องไม่ได้

การวัดผลที่จับต้องได้ในทางธุรกิจนั้นคือผลกำไร ผลประกอบการ และอัตราการเติบโต ซึ่งต้องสะท้อนคุณค่าในตัวเราออกมาด้วยว่าก่อให้เกิดผลเท่าไหร่แล้วและมีแนวโน้มว่าจะก่อให้เกิดผลอะไรต่อไปอีกในอนาคต ซึ่งนั่นยังคงคอนเซ็ปเดิมของผมคือ เงินคือตัววัดผลไม่ใช่เป้าหมาย แปลตรงตัวชัดเจนคุณค่าของเรามีคนยอมจ่ายเท่าไหร่

จงเขียน Resume ที่ดีที่สุด

โชคดีที่สุดในชีวิตของผมคือมีเรื่องท้าทายเข้ามาตลอด จากการลงมือทำอะไรหลาย ๆ อย่าง เปิดโอกาสให้กับชีวิตผมมากมาย แต่ครั้งสำคัญที่สุดที่ทำให้ผมได้เจอการวัดตัวเองคือถูกทาบทาม และนั่นจึงเป็นโอกาสให้ได้เขียน Resume อย่างจริงจังที่สุดในชีวิตครั้งแรก

เพราะ Resume ต้องเขียนให้คนอื่นอ่าน ดังนั้นแน่นอนที่สุดว่าคุณไม่สามารถโม้ได้มากนัก เพราะนั่นหมายถึงหายนะที่รออยู่ในอนาคต การเขียนความสามารถที่แท้จริงเพื่อสะท้อนออกมาเป็นภาพให้คนอื่นเห็นจึงต้องไม่เว่อร์วังและใช้คำพูดเรียบง่าย อ่านแล้วเข้าใจทันที

วิธีเขียน Resume หาได้จาก Google นะครับ ลองพิมพ์คำว่า Resume Template ดูครับ

เมื่อคุณเขียนเสร็จ ผมขอให้คุณลองตั้งคำถามว่า “ถ้าเป็นเรา เราจะจ่ายเท่าไหร่ให้ไอ้หมอนี่กันนะ?” แล้วภาพจะออกมาชัดเจนสุด ๆ เลยครับ และเมื่อรู้ตัวเองแล้วว่ามีค่าแค่ไหน มีความสามารถอะไร ทีนี้ชีวิตข้างหน้าต่อไปของคุณก็แค่ออกแบบมันให้เป็นไปตามที่ใจคุณต้องการได้แล้ว คุณอยากจะเติมอะไรลงไปใน Resume ของคุณครับ?

สุดท้ายนี้ ผมอยากจะบอกว่าผมผิดหวังกับ Resume ของตัวเองครั้งนี้เอามาก ๆ เพราะคุณค่าที่จับต้องได้นั้นไม่โดดเด่นออกมาเลย แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือได้รู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนของเส้นทางที่จะไปอย่างละเอียด ผมอยู่ในเส้นทางที่ตรงเป๊ะ ไม่ผิดไปจากที่วางแผนไว้ ที่เหลือแค่แปลงความสามารถให้ออกมาเป็นผลงานให้ได้มากกว่านี้เท่านั้นครับ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีเป้าหมายหรือไม่รู้จักคุณค่าในตัวเอง ลองเขียน Resume ดูซักใบนะครับ คุณอาจจะเข้าใจตัวเองมากขึ้นก็ได้ครับ

Previous articleปัญหาจดทะเบียน Paperless
Next article6 เรื่องควรคิดก่อนจะนำเข้าสินค้า
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here