ดูเหมือนว่า VGM กำลังจะเริ่มบังคับใช้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้จะสร้างปัญหาให้กับผู้นำเข้าส่งออกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ โดยเฉพาะข้อกำหนดต่าง ๆ ที่ดูไม่ชัดเจน อย่างเช่น SHIPPER ต้องเป็นผู้รับรองน้ำหนักตู้ แต่ดันไม่บอกว่าใครต้องเป็นคนเซ็นต์ลงไปบนใบกำกับฯ และถ้าตัวพิมพ์ใหญ่ที่กำหนดให้ใช้ได้ ที่ผมก็ดู ๆ แล้วไม่น่าเชื่อถือซักนิด จะทำให้โดนถีบตกเรือหรือต้องชั่งใหม่อีกรอบโดยผู้ให้บริการชั่งน้ำหนักอย่างไรรึเปล่า เป็นข้อสงสัยหลัก ๆ ที่ผมเชื่อว่าจะทำให้เกิดเหตุการณ์ต่อไปนี้ได้ครับ

อาจจะเกิดการตกเรือได้

เรื่องนี้อาจเกิดปัญหาได้สองทาง ทั้งชิปเม้นท์นำเข้าและส่งออก ในการนำเข้าโดยเฉพาะชิปเม้นท์นำเข้าจากจีนและเอเชียใต้นั้นมีโอกาสที่จะผิดพลาดได้ เพราะมาตราฐานการทำงานและความเป็นมืออาชีพต่ำกว่าทางยุโรปและอเมริกาอยู่พอสมควร หากเป็นไปได้ควรจะคุยกับทางซัพฯ ก่อนทำการบรรจุเพื่อความมั่นใจในการแปลนตารางขนส่งครับ

ส่วนในทางฝั่งส่งออกนั้น ปัญหานี้ที่หน้างานน่าจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งผู้ส่งออกรายเล็กที่ไม่มีอุปกรณ์ชั่งน้ำหนักที่โรงงานและยังมีความเสี่ยงไปถึงการรับรองน้ำหนักโดยผู้ส่งออกอาจจะไม่ได้รับการเชื่อถือครับ

มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

จากข้อมูลที่ผมได้มา ทางยุโรปมีบริการรับชั่งน้ำหนักเตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้วเหมือนกันกับที่ไทยครับ ทางผู้นำเข้าที่ใช้ EXW น่าจะได้เห็นค่าใช้จ่ายเพิ่มในส่วนนี้ครับ ซึ่งที่ผมเอามาบอกไม่ใช่ว่าใช้เทอมอื่นแล้วจะไม่มีค่าใช้จ่ายนี้นะครับ เพราะไม่ว่าจะถูกเรียกเก็บจากผู้ส่งออกหรือให้ทางเฟรทฟอร์เวิร์ดเดอร์ที่ไทยจัดการก็โดนเก็บครับ แค่ใบเสนอราคาที่ต่างประเทศให้คุณคงจะไม่มีแจกแจงค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้ดู แต่เมื่อใช้เทอม EXW จะได้เห็นครับ

แม้ผมจะยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจะต้องใช้บริการชั่งโดยตัวแทนที่สามารถออกใบรับรองน้ำหนักของตู้คอนเทนเนอร์เพียงอย่างเดียว แต่ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้มากทีเดียวที่จะมีการบังคับให้ต้องชั่งโดยผู้ประกอบการชั่งน้ำหนักที่ได้รับการรับรองครับ ซึ่งผมจะติดตามและแจ้งข่าวสารผ่านหน้า FB/exptblog นำเข้าส่งออก ครับ

เรือดีเลย์ช่วงบังคับใช้ใหม่ ๆ

ข้อนี้ผมคิดว่าน่าจะมีตะกุกตะกักบ้างในช่วงแรก ถ้าเกิดปัญหาเรื่องการชั่งมาก ๆ เข้าจนตู้ตกเรือจำนวนมาก ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตารางเรือได้เลยครับ หรือไม่อย่างนั้นก็คงจะมีการอะลุ้มอะล่วยกันไปก่อนเพื่อแก้ปัญหานี้ครับ

No VGM, No Gate

เรื่องนี้ดูจะแน่นอนแล้วครับเพราะออกเป็นประกาศโดย TICTA ถ้าไม่มี VGM จะไม่ได้เข้าไปในบริเวณท่าเรือ ซึ่งถ้าเข้าท่าเรือไม่ได้ค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติจากการคืนตู้ช้าและค่าค้างหางอีกเด้ง ถ้าไม่ทำมีสะดุ้งแน่นอนนะครับ

อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ประกอบการทุกคนติดตามข่าวสารและปรึกษาชิปปิ้งที่ใช้บริการด้วยนะครับ มาตราการนี้ค่อนข้างใหม่และไม่ชัดเจนเอามาก ๆ นั่นก็หมายความว่าจะต้องมีการปรับปรุงข้อกำหนดและมาตราฐานในการรับรองอีกเรื่อย ๆ แน่นอนครับ

Previous articleเอกสารนำเข้าส่งออก ที่ผู้นำเข้าส่งออกต้องรู้จัก
Next articlePackage Handling Symbol สัญลักษณ์บนหีบห่อที่คุณควรรู้จัก
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here