Form E (ฟอร์ม อี) เอกสารยืนยันถิ่นกำเนิดที่ใช้เพื่อรับสิทธิพิเศษทางภาษีระหว่างอาเซียนและประเทศจีน(ACFTA, Asian-China Free Trade Area) ข้อดีที่เด่นชัดที่สุดของฟอร์มอี (Form E) คือการทำลายกำแพงภาษีระหว่างประเทศที่ทำสัญญากันไว้ แม้ว่าจะมีการกีดกันการค้าทางอื่นไว้คอยปกป้องธุรกิจในประเทศก็ตามก็ยังถือว่าฟอร์มอี (Form E) ช่วยลดต้นทุนของผู้ประกอบการนำเข้ารายย่อยไปได้มากครับ

ลองคิดดูว่าถ้าต้องเสียภาษี 10-30% อยู่เสมอ ๆ คุณจะเอาทุนที่ไหนไปสู้ผู้นำเข้ารายใหญ่ ๆ ใช่มั้ยละครับ? แต่เมื่อฟอร์มอี (Form E) มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียเหมือนกัน เอกสารราชการนั้นก็ต้องมีความเป๊ะอยู่ด้วย ไม่ใช่ว่าจะใช้ ฟอร์มอี (Form E) กันมั่ว ๆ ได้

WO บน Form E (ฟอร์มอี) ที่ไม่ตรงเท่ากับสำแดงเท็จ!

ถ้าคุณนำเข้าสินค้าจากจีนโดยใช้ฟอร์มอี (Form E) โดยแสดง WO มาบนฟอร์มอี นั่นหมายความว่าสินค้าต้องผลิตในประเทศจีนทั้งหมดเท่านั้น หากไม่ได้ผลิตที่จีนทั้งหมด คุณต้องให้ผู้ผลิตสินค้าที่จีนแสดงสัดส่วนมาแทน WO ครับ ซึ่งการจะรู้ถึงสัดส่วนได้นั้นก็อยู่ที่ผู้ส่งออกที่เค้าจะต้องนำราคาของชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ไม่ได้ผลิตในจีนมาคำนวนเป็น % แล้วลบออกไปจากราคาเต็มของสินค้านั้น

wo form e

ตัวอย่าง

  • เครื่องจักรราคาเต็ม 100,000 บาท
  • มีชิ้นส่วนที่ผลิตในจีน 80,000 บาท
  • และนำเข้ามาจากเยอรมัน 20,000 บาท

สัดส่วนก็จะเป็น 80% ที่จะต้องแสดงบนฟอร์มอี(Form E) แทนที่จะเป็น WO ครับ แม้ปกติแล้วต้นทุนแต่ละอย่างตัวเลขมันไม่กลม ๆ แบบนี้ ก็ไม่ได้ยากอะไรที่จะคิดคำนวนครับ

ความยากมันอยู่ตรงนี้ครับ “ผู้ส่งออกไม่รู้ว่าต้องทำแบบนี้!” นี้แหละครับปัญหาใหญ่มากกก ของผู้นำเข้า ความโหดร้ายจะเกิดเมื่อนายตรวจเดินไปเจอ “Made in ประเทศอื่น” ประทับอยู่ตรงชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่งก็เป็นอันว่าจบข่าว! เพราะนั่นหมายถึงคุณ ทำผิดกฎหมาย ทันที

นี่แหละครับจุดบอดของการที่ไม่รู้ เพราะไม่รู้ไม่มีบัญญัติไว้เป็นข้อยกเว้นในกฎหมาย คุณจะอึ้ง! ทึ่ง! ยิ่งกว่าข่าวไหน ๆ ตอนที่ชิปปิ้งโทรมาบอกคุณว่า “ของโดนจับ” นะครับ

แนะนำให้อ่าน: วิธีการนำเข้าสินค้าจากจีน การรับมือและทางแก้

สรุป…. เพื่อความปลอดภัยของคุณ คุณต้องสอบถามเรื่องสัดส่วนของสินค้าไปกับทางผู้ส่งออกด้วยทุกครั้ง ถามให้ชัดเจนว่าผลิตในจีนทั้งหมดหรือไม่ ถ้ามีต้องให้ทางผู้ส่งออกคำนวนเป็น % ออกมาให้ชัดเจนครับ

สอบถามบริการ หรือ พูดคุยปรึกษากับเราได้หลากหลายช่องทางดังนี้ครับ
LINE ID: @expt.co
FACEBOOK: @expt.co
EMAIL: [email protected]

Previous articleEx-work ข้อควรระวังเมื่อสถานที่รับสินค้าไม่ตรงกับที่อยู่ผู้ขาย
Next articleOnline Marketing เป็นเรื่องบ้าน ๆ
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here