หลังจากเกริ่นนำเรื่องช่องทางทั้ง 3 ช่องไปแล้วในตอนที่ 1 ผมขอเล่าเรื่องอะไรต่อซักนิดก่อนจะเริ่มเรื่องวิธีการต่อไปนะครับ

วันแรกที่ผมเริ่มทำออนไลน์มาเก็ตติ้งอย่างจริงจัง(ยังอ่อนหัดมาก) ตอนนั้นแทบจะเรียกไม่ได้เลยว่าได้เริ่มทำออนไลน์มาเก็ตติ้งแล้ว เพราะถึงจะเริ่มลองใช้เครื่องมืออย่าง Facebook แล้วก็ตาม แต่การทำงานวันแรก ๆ ของผมยังสับสนอยู่และผมเริ่มมันด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการขายสินค้าที่ชื่อว่า “บริการนำเข้าส่งออก” โดยที่ยังไม่เข้าใจเครื่องมืออะไรเลยซักอย่างเดียว

วันที่เริ่มต้นนั้นไม่ง่ายเลยครับเพราะเมื่อกดสร้างเพจเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างนิ่งสนิทไม่มีความเคลื่อไหวใด ๆ ทั้งสิ้น…… โดยส่วนใหญ่ความคาดหวังของทุกคนที่เริ่มทำเพจน่าจะเป็นจำนวนที่วัดผลได้อย่างยอด Likes ใช่มั้ยละครับ เมื่อไม่มีอะไรกระดิก ผมจึงกดซื้อโฆษณาโปรโมตเพจไปประมาณ 300 บาท และได้คนติดตามเพจมาราว ๆ 130 คน แต่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะเพิ่มมาจากไหนอย่างไรอย่างมีนัยสำคัญหรือแค่สัญญาณทางด้านบวกก็ยังไม่มี ผมเลยจับเพื่อน ๆ มากดไลก์เพิ่มมันซะเลย และเมื่อเวลาผ่านไปซักพักผมกับอุทานออกมา “โง่จริง!” พวกเค้ากดเพราะเราเป็นเพื่อนเค้าเท่านั้น พอเวลาผ่านไปพวกเค้าก็ไม่สนใจอยู่ดี นั่นจึงเป็นข้อผิดพลาดแรก ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผมคาดหวังจนเกินไป

ภายในวันนั้นผมโพสไปตามแผนงานที่เตรียมไว้ มีการกด Like Post กลับมาบ้างพอสมควรซึ่งก็พอทำให้อุ่นใจขึ้นได้บ้างครับ

ขอย้อนกลับไปก่อนวันที่ผมจะเปิดเพจกันซักนิดครับ ก่อนหน้าที่จะสร้างเพจนั้นผมรวบรวมข้อมูลจำนวนมากผ่านการอ่านบทความทั้งของไทยและของต่างประเทศและผมก็สังเกตุการณ์เพจต่าง ๆ หลายร้อยเพจว่าเค้าทำกันยังไงอีกด้วย จากนั้นก็ใช้ความสามารถทางกราฟฟิกที่พอมีติดตัวมาบ้างจัดการทำอินโฟร์กราฟฟิกหลายชิ้น รวมทั้งบังคับเพื่อนที่เป็นอาจารย์สอนผมทำกราฟฟิกมาช่วยลงสี จัดเรียงคอนเท้นท์ให้สวยงามมากยิ่งขึ้น(คุณสามารถค้นดูจากโพสแรก ๆ ในเพจได้ครับ) ผมเตรียมคอนเท้นต์ไว้ให้พอสำหรับหนึ่งอาทิตย์ซึ่งไม่ได้โพสทุกวันนะครับ แต่ดูความเคลื่อนไหวและพยายามคิดหาวิธีพัฒนามันตลอดเวลา

สุดท้ายภายในอาทิตย์นั้น ผมก็ได้เรียนรู้ว่าแผนที่ผมคิดว่ายอดเยี่ยมของผม ก็ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง……….

Previous articleเมื่อเซลส์เฟรทจะทำการตลาดออนไลน์ ตอนที่ 1
Next articleเมื่อเซลส์เฟรทจะทำการตลาดออนไลน์ ตอนที่ 3
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว