หลังจากที่ทุกคนรู้แล้วว่าต้องระวังการซื้อ Like Page และการหา Like Page ที่มีคุณภาพจากตอนที่ 3 เรามาคั่นเรื่องจากประสบการณ์ของผมกันก่อนดีกว่าครับ

ในการซื้อโฆษณาครั้งแรก ๆ ผมซื้อแบบไม่ได้ตั้งกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นผมจึงได้ยอดผู้ติดตามแบบสะเปะสะปะมาก มีเพียงชื่อเพจเท่านั้นที่ช่วยให้คนกดเข้าใจว่าเป็นเพจอะไร นั่นเป็นข้อผิดพลาดเล็ก ๆ แต่ก็อย่าละเลยไปนะครับ ทุก ๆ การโดนกด Unlike ไม่สนุกเลยครับ มันแปลว่าคุณสูญเสียเงินและเวลาโดยเปล่าประโยชน์เอามาก ๆ แถมกำลังใจคุณจะเสียอีกด้วย แต่มันก็ยังไม่หนักเท่าการที่คุณมีใครก็ไม่รู้ที่ไม่ได้สนใจเพจมากด Like Page ของคุณหรอกครับ คนเหล่านี้จะมาแย่งการเข้าถึงโพสต่าง ๆ ของคนที่สนใจจริง ๆ ทำให้ต้นทุนและความยากในการทำโฆษณาแต่ละครั้งสูงขึ้นอย่างไม่จำเป็น

ทาง Facebook จะสุ่มให้คนเห็น Post คุณประมาณ 1-10% ถ้าคุณมี Fan Page อยู่ 3,000 คน มีคนที่กด Like Page มั่ว ๆ เข้ามา 500 คน แล้ว Content ของคุณไปตกอยู่กับคนเหล่านี้มากเกินไปมันก็จะไม่มีใครสนใจจนระบบตีค่าโพสของคุณว่าเป็น Low Quality แล้วก็จะพยุดเผยแพร่โพสนั้นไปเลย ถึงแม้ในอนาคตคนที่ไม่ใช่เหล่านี้จะค่อย ๆ Unlike ไปเองเมื่อเบื่อเพจของคุณ แต่ถ้าคุณยังไม่สนใจจะหา Fan Page คุณภาพ คุณจะเจอกับปัญหานี้เรื่อยไปครับ

เมื่อผมเริ่มเข้าใจการซื้อ Like Page แล้ว ผมวางงานต่อไปของผมคือทำยังไงให้เกิด Engagement ขึ้นมาให้ได้ นั่นคือ Like, Comment และ Share ครับ

โพสที่ผมใส่ลงไปในช่วง 3 เดือนแรกก่อให้เกิดแต่ Like ครับ แล้วก็ไม่ใช่ในจำนวนที่มากนะครับ คนประมาณ 400 Likes ในเพจ กด Like Post กันไม่ถึง 10 เลย! และแค่การกด Like Post ต่าง ๆ มันก็ไม่ได้ทำเงินแบบที่ผมตั้งใจด้วยครับ จริง ๆ มันต้องเกิดการพูดคุยติดต่อกันและการที่พวกเค้ากด Like ก็อาจจะเกิดจากถูกใจรูปเพียงอย่างเดียวอีกต่างหาก ในตอนนี้ทำเอาผมหยุดเพจไปเดือนครึ่ง หลังจากที่พยายามมาราว ๆ 3 เดือน หนทางข้างหน้าช่างมืดมนยิ่งนัก………..

ด้วยตัวธุรกิจ Freight ที่เป็นเรื่องเฉพาะทางแล้วยังเป็น B2B ทำให้จำนวนคนที่จะมาสนใจมันน้อยมาก แต่ผมยังคงอ่านข้อมูลวิธีการต่าง ๆ ต่อไป โชคดีที่ใจผมยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ ทีนี้ผมเลยเอาข่าวมาแปะสลับกับการทำ Content ของตัวเองออกมา ช่วงนี้มันทำให้เกิดการกด Like และ Share เพิ่มมากขึ้น(ในส่วนของข่าว) แต่โพสของผมเองมันไม่มีอะไรดีขึ้นเลย

ผมมั่วถั่วหลงทางยากลำบากอย่างที่สุด แต่ในที่สุดความตั้งใจของผมทำให้วันนึงก็มียอด Likes ในเพจเพิ่มเองวันละ 2-10 คน เพราะผมเริ่มจับจุดแฟนเพจถูกแล้วนั่นเอง

Previous articleเมื่อเซลส์เฟรทจะทำการตลาดออนไลน์ ตอนที่ 3
Next article​เมื่อเซลส์เฟรทจะทำการตลาดออนไลน์ ตอนที่ 5
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว