หลังจากที่เราเคยเข้าใจการทำ Personal Branding สำหรับชิปปิ้งและเฟรทฟอร์เวิร์ดเดอร์ไปแล้ว ทีนี้เรามาดูว่า การทำโซเชี่ยลมาเก็ตติ้งในรูปแบบบริษัทที่มีสเกลใหญ่กว่าและแตกต่างกันมากจะต้องมีอะไรกันบ้างกันดีกว่าครับ

ตั้งคำถามกันก่อน

“เราจะใช้ Social Media ทำอะไร?” คำถามนี้ควรจะได้รับคำตอบที่ถูกต้องก่อนการลงมือทำเสมอ ๆ นะครับ เพราะถ้าคุณไม่รู้ว่าคุณจะไปที่ไหนแล้วการเดินทางของคุณไม่มีวันถึงแน่นอน

หลังจากตั้งคำถามแล้ว คุณก็รู้แล้วว่าจะใช้ Facebook สำหรับทำอะไร ทีนี้เราก็ค่อยมาวางแผนกันต่อไปนะครับ เช่น ถ้าเราจะใช้เฟซบุ๊กเพื่อ CSR เราก็ใช้มันเผยแพร่เรื่องราวต่าง ๆ ของบริษัทที่มีต่อสังคมก็ได้ครับ

สร้างกลุ่มผู้ติดตาม

ซึ่งไม่ว่าคุณจะใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร คุณจำเป็นต้องมีผู้ติดตามครับ เพจร้าง ๆ ก็ไม่รู้จะสร้าง Content ให้ใครชมใช่มั้ยละครับ การสร้างฐานแฟนจึงเป็นภาระหน้าที่ของฝ่ายการตลาดที่จะต้องทำให้คนเข้ามาเยี่ยมชมและมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ให้ได้

การได้มาของกลุ่มผู้ติดตามแรก ๆ นั้นก็คงจะหนีไม่พ้นการโฆษณา ซึ่งก่อนจะทำโฆษณาก็อย่าลืมที่จะเอาคำถามจากข้อที่แล้วมาใช้ให้เป็นประโยชน์ด้วยนะครับ การสื่อสารของเราจึงจะตรงจุดครับ เทคนิคเล็ก ๆ คือ การนำเสนอคุณค่าหลักของเราออกไปให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น

สรุปแล้วเราต้องรู้ก่อนว่าจะใช้ Social Media ทำอะไร ให้เกิดการรับรู้แบรนด์แบบไหน แล้วคนที่เข้ามามีส่วนร่วมก็จะกลายมาเป็นลูกค้าคุณในที่สุดครับ

Previous article​The Hidden Customers ลูกค้าคนสำคัญที่ซ่อนอยู่
Next articleSkype/WeChat จะทำการค้าข้ามโลกต้องใช้เป็น!
เซลส์เฟรทฯ ผู้หันหลังให้กับ Tele-Marketing มาทุ่มเทให้กับการทำ Online Marketing แบบเต็มตัว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here